Án Treo Giò Là Gì? Việc Đình Chỉ Cầu Thủ Kéo Dài Bao Lâu?

0
102
Tìm hiểu án treo giò trong bóng đá là gì
Tìm hiểu án treo giò trong bóng đá là gì

FIFA đã xây dựng luật bóng đá rất rõ ràng và được áp dụng trên toàn thế giới. Trong đó có quy định rõ ràng về các án phạt đối với cầu thủ vi phạm luật và một trong những án phạt rất nặng đó là treo giò. Vậy án treo giò là gì? Cầu thủ khi bị án treo giò sẽ phải đình chỉ thi đấu trong bao lâu?

Tìm hiểu án treo giò trong bóng đá là gì
Tìm hiểu án treo giò trong bóng đá là gì

1. Án treo giò là gì?

Án treo giò là một hình thức xử phạt đối với những cầu thủ phạm lỗi khi thi đấu. Cầu thủ bị án treo giò sẽ phải đình chỉ thi đấu và bị rời khỏi giải đấu đó trong một thời gian. Thời gian đình chỉ thi đấu trong bao lâu còn tùy thuộc lỗi mà cầu thủ phạm phải. Người quyết định cầu thủ có phải chịu án treo giò không là trọng tài và Ban kỷ luật của giải đấu. 

Đây là một hình thức xử phạt cầu thủ đã có từ lâu và do Liên đoàn bóng đá quốc tế – FIFA ban hành. Mặc dù kể từ lần đầu ban hành tới này hình phạt này đã có sự sửa đổi nhưng vẫn là một án phạt nghiêm khắc dành cho các cầu thủ phạm lỗi.

Vì vậy, theo nhà cái thể thao Fun88, soi kèo quyết định 70% tỷ lệ chiến thắng vàcập nhật tình trạng treo giò của các cầu thủ là một trong những yếu tố quan trọng cần được xem xét.

2. Cầu thủ bị đình chỉ thi đấu trong bao lâu khi bị án treo giò?

Như chúng tôi đã chia sẻ thì thời gian bị đình chỉ thi đấu của cầu thủ ngắn hay dài sẽ tùy thuộc vào lỗi và mức độ vi phạm. 

2.1. Bị treo giò vì thẻ vàng

Trong trận đấu, cầu thủ có thể phạm lỗi với đối phương một cách vô ý hoặc cố ý. Các lỗi không quá nghiêm trọng thường chỉ bị trọng tài nhắc nhở mà thôi. Nhưng với những lỗi nghiêm trọng, gây ảnh hưởng lớn tới đối thủ có thể khiến cho cầu thủ phải nhận thẻ vàng từ trọng tài. 

Dựa vào số lượng thẻ vàng mà cầu thủ phải nhận, trọng tài sẽ quyết định thời hạn cầu thủ đó phải hưởng án treo giò trong bao lâu. Cụ thể, theo luật bóng đá FIFA quy định thì 2 thẻ vàng sẽ tương đương với 1 thẻ đỏ và khi này cầu thủ sẽ bị treo giò. 

Tuy nhiên, cần lưu ý, cầu thủ phải nhận 2 thẻ vàng trong cùng 1 trận đấu mới tính là bị thẻ đỏ và treo giò. Tức là nếu cầu thủ nhận 2 thẻ vàng ở 2 trận khác nhau trong cùng giải đấu thì sẽ không dính án treo giò. Luật bóng đá không áp dụng cộng dồn thẻ phạt từ trận này qua trận khác trong trường hợp này.

Cầu thủ nhận 2 thẻ vàng cùng trận đấu sẽ bị án treo giò
Cầu thủ nhận 2 thẻ vàng cùng trận đấu sẽ bị án treo giò

Ví dụ, nếu trận đấu với đội A, cầu thủ nhận 1 thẻ vàng. Tới trận với đội B, cầu thủ đó tiếp tục nhận 1 thẻ vàng nữa thì cũng sẽ không bị dính án treo giò dưới dạng thẻ đỏ. Nhưng nếu ở trận đấu với đội A, cầu thủ đó liên tiếp nhận 2 thẻ vàng thì bị coi là dính thẻ đỏ và chịu án treo giò. Ngay sau khi nhận thẻ vàng thứ 2 trong cùng trận đấu, cầu thủ sẽ bị truất quyền thi đấu ở trận đấu đó luôn và bị treo giò ở trận đấu thứ 3, kể từ khi có quyết định đình chỉ của ban quản lý giải đấu. Sang trận đấu thứ 4 cầu thủ có thể quay trở lại thi đấu như bình thường. 

Như vậy, nếu bị treo giò vì thẻ vàng cầu thủ sẽ bị đình chỉ thi đấu 1 trận. Nhưng cũng có trường hợp cầu thủ bị đình chỉ thi đấu 2 trận nếu vi phạm lỗi nặng.

2.2. Bị treo giò vì thẻ đỏ

Nếu cầu thủ bị ăn thẻ đỏ trực tiếp do phạm lỗi nguy hiểm trong trận đấu như hành hung, phân biệt chủng tộc, chơi bóng bằng tay,… Trường hợp phạm lỗi liên quan tới lương tâm, đạo đức của cầu thủ hoặc lỗi nhẹ với cầu thủ đối phương thì chỉ bị đình chỉ trong thời gian ngắn, có thể là 1 hoặc 2 trận. Nhưng nếu cầu thủ ăn thẻ đỏ do bạo lực, phân biệt chủng tộc thì có thể bị đình chỉ thi đấu từ 5 – 10 trận. 

Trên đây là giải đáp cho những ai đang thắc mắc án treo giò là gì và khi bị treo giò cầu thủ sẽ phải đình chỉ thi đấu trong bao lâu. Án phạt này đưa ra đã giúp các giải bóng đá trở nên văn minh và hạn chế chấn thương, ảnh hưởng các cầu thủ hơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here