Pressing là gì? Tìm hiểu kỹ thuật pressing trong môn bóng đá

Date:

Pressing là một trong những kỹ thuật tối quan trọng trong nhiều môn thể thao đặc biệt là môn bóng đá. Mặc dù có khá nhiều người đã từng nghe qua thuật ngữ này nhưng không phải ai cũng hiểu rõ. Vậy pressing nghĩa là gì và đặc điểm của nó như thế nào? Mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau nhé.

Pressing là gì?

Pressing là quá trình “tạo áp lực” cho đối thủ

Để trả lời cho câu hỏi pressing trong bóng đá là gì chúng ta cần phải hiểu nghĩa của từ pressing trong tiếng anh. Hiểu một cách đơn thuần, nó có nghĩa là: Sự nhấn mạnh, sự đè ép, sự siết lại …Thuật ngữ này khi được sử dụng trong bóng đá thì nó được hiểu là “tạo áp lực” cho đối thủ. Đây được cho là một kỹ thuật không thể nào thiếu của mỗi cầu thủ khi tham gia thi đấu.

Theo đó, kỹ thuật pressing được sử dụng để gây áp lực cho đối phương. Đội bóng đang bị mất bóng sử dụng pressing để tăng áp lực nhằm giành lại bóng từ đối phương. Kỹ thuật này liên quan đến quan đến quá trình các cầu thủ của đội bóng di chuyển về phía có bóng và tấn công mạnh mẽ gây áp lực cho đối thủ. Một số góc phòng thủ sẽ sử dụng pressing để cắt đứt lựa chọn của đối phương và giành lại bóng.

Ưu điểm của kỹ thuật pressing

Kỹ thuật pressing mang lại nhiều ưu điểm cho đội thực hiện

Như vuasoikeo.com đã nêu trên đây, kỹ thuật pressing được sử dụng nhằm gây áp lực cho đối thủ, như vậy bằng kỹ thuật này, đội bóng sử dụng có thể vừa phòng thủ vừa tấn công đối phương, tăng thêm sức mạnh cho đội bóng để tạo ra cơ hội ghi bàn.

Nếu thực hiện tốt một pha pressing sẽ làm cho đối phương lộ nhiều điểm sơ hở. Để có thể thực hiện điều này, cầu thủ phải tìm cách đưa bóng sang phần sân của đối phương nhưng vẫn đảm bảo việc tạo áp lực lên họ, không chỉ tạo áp lực về kỹ năng mà còn phải tạo cả áp lực về tâm lý cho đối thủ. Pressing rất quan trong tình huống phản công. Khi đối phương bị mất bóng, tất yếu họ cũng sẽ nhanh chóng tấn công lại để tìm cách ghi bàn. Nếu như không cẩn thận bị đối phương tạo áp lực lại, cả đội cần phải ngay lập tức thực hiện phòng thủ và tấn công khi có cơ hội.

Kỹ thuật pressing được sử dụng rất nhiều dưới thời HLV Pep Guardiola của đội tuyển Barcelona. Trong trường hợp đội bóng bị nhiều áp lực thì huấn luyện viên sẽ ra hiệu để các cầu thủ của mình tập trung vào chiến thuật đã tập trong vòng 6-7 giây để giành lại bóng, nếu không thành công đội bóng sẽ trở về lối chơi truyền thống nhưng nếu thực hiện thành công pha pressing này thì tỷ lệ thắng sẽ rất cao.

Như vậy, để kỹ thuật này có thể phát huy được toàn bộ ưu điểm của nó thì các các cầu thủ cần phải thường xuyên tập luyện và phối hợp ăn ý với nhau để giúp cho hàng hậu vệ có thể phòng thủ rồi thực hiện phản công.

Một số loại pressing

Có ba loại pressing phổ biến

High press

High press tạm dịch là pressing tầm cao, vậy pressing tầm cao là gì? Nó có nghĩa là toàn bộ đội bóng sẽ gần như dồn đến phần sân của đối phương để sẵn sàng bẫy bóng từ bất kỳ vị trí nào. Điều này mang đến cơ hội rất lớn để ghi bàn. Với kỹ thuật này, các cầu thủ trong khu vực xung quanh trái bóng phải gây áp lực để đối phương chuyền bóng đi.

Để có thể thực hiện được điều này, cần phải có một nhóm cầu thủ cùng tham gia và phối hợp với nhau một cách linh hoạt. Nhược điểm của kỹ thuật này là làm cho tuyến sau trở nên mỏng và dễ bị tấn công ngược trở lại.

Midfield press

Midfield press, nôm na là pressing tầm trung, là kỹ thuật tạo áp lực ở giữa sân. Trong kỹ thuật này, một nửa đội bóng sẽ tấn công về phía sân của đối phương, nửa còn lại cũng dâng cao nhưng vẫn trong phần sân nhà. Nó vừa đảm bảo được việc tạo áp lực cho đối thủ mà vẫn giữ được an toàn cho đội nhà. Đây là cách tạo áp lực trực diện vô cùng tuyệt vời, làm cho đối thủ bị mắc kẹt ở giữa sân, rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan và dễ dàng đưa ra những đường chuyên xấu.

Điểm yếu của kỹ thuật này là nếu như đội đối phương đang có bóng, và với một đường chuyền bóng chính xác của một chân sút tốt thì không khó để đối phương có thể vượt qua hàng hậu vệ của đội nhà.

Low press hay pressing tầm thấp, đây là kỹ thuật gây áp lực ngay tại phần sân nhà được kết hợp với toàn bộ thành viên trong đội bóng. Tất cả các cầu thủ trong đội sẽ di chuyển trong nửa sân nhà. Đây là cách tạo áp lực tuyệt vời khi đội bóng có tốc độ tốt để thực hiện tiến lên phản công. Các tiền đạo và tiền vệ có thể bẫy bóng xung quanh buộc đối thủ phạm sai lầm.

Nhược điểm của kỹ thuật này là để cho đối thủ có nhiều thời gian để có thể xử lý tình huống khó khăn.

Tham khảo thêm

  • sơ đồ đội bóng 3-5-2
  • các vị trí trong bóng đá

Lời kết

Như vậy trên đây là toàn bộ những kiến thức về kỹ thuật pressing trong bóng đá. Hy vọng qua những thông tin trên đây quý vị có thể hiểu rõ hơn pressing là gì và thực hiện chiến thuật này như thế nào để đem lại hiệu quả. Xin chào và hẹn gặp lại.

Tin mới nhất