ĐT Anh gặp khó vì không thể sử dụng bài cũ

Date:

Đấu pháp chọn nhánh đấu từng giúp Anh rất thành công tại World Cup 2018 và Euro 2020 không thể được tái hiện tại World Cup 2022.

Sau 2 lượt đầu tiên, ĐT Anh đã giành được 4 điểm. Họ có quyền tự quyết ở lượt cuối khi chỉ cần thắng Xứ Wales là chắc chắn đi tiếp với ngôi đầu bảng. Tuy nhiên, Tam Sư chắc chắn sẽ có những tính toán. Không loại trừ khả năng họ sẽ muốn đi tiếp với ngôi nhì bảng nhằm né được nhánh đấu có ĐT Pháp. Đây là món bài không còn xa lại với những ai theo dõi đại diện xứ Sương mù.

Tại World Cup 2018, ĐT Anh nằm tại bảng G, bảng đấu gần cuối. Trong trận tranh nhất nhì với ĐT Bỉ ở lượt cuối vòng bảng, Tam Sư để thua tối thiểu một cách đầy ý đồ. Ngôi nhì bảng G giúp họ rơi vào nhánh đấu gồm các đối thủ Tây Ban Nha, Croatia, Đan Mạch, Thụy Điển, Thụy Sỹ và Colombia. Đây rõ ràng là nhánh đấu hết sức nhẹ ký. Chiếu sang nhánh còn lại, rất nhiều ông lớn phải đấu đá nhau gồm Bỉ, Brazil, Pháp, Argentina, Bồ Đào Nha hay Uruguay. Kết quả là ĐT Anh đi thẳng đến bán kết khi chỉ phải gặp các đối chiếu dưới là Colombia và Thụy Điển, trước khi gục ngã trước Croatia.

ĐT Anh vào đến bán kết World Cup 2018 vì nhánh đấu dễ thở
ĐT Anh vào đến bán kết World Cup 2018 vì nhánh đấu dễ thở

Tại Euro 2020, ĐT Anh nằm tại bảng D, một bảng đấu cũng gần cuối. Họ cũng có 4 điểm sau 2 trận và quyết tâm đá hết sức ở trận cuối nhằm lấy ngôi đầu. Chiến thuật này lại thành công khi giúp Tam Sư rơi vào nhánh đấu chỉ có Đức và Hà Lan là 2 đối thủ xứng tầm. Trong khi đó, Bỉ, Bồ Đào Nha, Pháp, Tây Ban Nha và Italia phải tranh tài ở nhánh còn lại. Kết quả là Tam Sư tiến vào đến chung kết khi lần lượt đánh bại Đức, Ukraine và Đan Mạch.

Nhưng tại World Cup 2022, ĐT Anh nằm ở bảng B, là bảng đấu thứ 2. Bối cảnh này khiến ĐT Anh lâm vào thế khó khi không thể tính toán như hai giải trước. Nếu nhất bảng, ĐT Anh có nguy cơ phải đối đầu với Hà Lan, Argentina và Brazil và Bỉ. Nếu nhì bảng, thầy trò Southgate vẫn còn đó ĐKVĐ Pháp, Bồ Đào Nha, Đức hoặc Bỉ.

Kịch bản ấy không thể tái hiện tại World Cup 2022
Kịch bản ấy không thể tái hiện tại World Cup 2022

Cả 2 nhánh đầu mà ĐT Anh có thể chạm trán đều hội tụ nhiều đối thủ khó. Có lẽ HLV Southgate buộc phải quyết tâm đánh bại Xứ Wales để lấy ngôi nhất bảng A, qua đó tạm né Hà Lan tại trận knock-out đầu tiên. Còn những trận đấu tiếp theo đành phải chờ vào thực lực thật sự của Tam Sư.

Tin mới nhất