Bỏ giải, chuyện đã biết nhưng khó cản

0
73

Bỏ giải, chuyện đã biết…

Mâu thuẫn về nhà tài trợ giữa HAGL và Công ty Cổ phần Bóng đá Chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đang đặt cho đội bóng Phố Núi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan và có nguy cơ phải bỏ V-League 2023 thậm chí giải tán. Nếu điều này xảy ra, CLB của bầu Đức sẽ trở thành đội thứ 9 chỉ tính riêng tại giải VĐQG giải thể chỉ trong vòng gần một thập kỷ qua – một điều thật sự đáng buồn. Tất nhiên, NHM sẽ chẳng muốn điều này xảy ra trong những ngày tới.

Điểm lại quá khứ, năm 2012 được xem là giai đoạn bàng hoàng khi Hà Nội ACB, Khatoco Khánh Hòa và Navibank Sài Gòn tuyên bố giải thể. Nó như một sự báo hiệu cho số phận bi đát của nhiều đội bóng tiếp theo. Sau đó, ở các năm tiếp theo, lần lượt các CLB Sài Gòn Xuân Thành, Kiên Giang, Hùng Vương An Giang và Ninh Bình cũng lần lượt bị xóa sổ. Nguyên nhân của điều này chủ yếu do sự bất mãn của các ông bầu, chán bóng đá và những thiếu hụt về mặt tài chính.

Than Quảng Ninh là trường hợp gần đây nhất rời khỏi sân chơi V-League vào năm 2021 vì không đủ kinh phí hoạt động. Để rồi, cứ qua mỗi năm bỏ giải cứ như câu chuyện hằng ngày. Nó như vấn đề đã được biết trước với tất cả NHM yêu bóng đá tại dải đất hình chữ S.

…nhưng khó cản

Dẫu biết khả năng bỏ giải của các CLB có thể xảy ra bất cứ lúc nào nhưng với điều kiện của bóng đá Việt Nam thời điểm hiện tại, nó như một điều bất phản kháng. Câu chuyện ở đây nằm ở chữ tiền và các đội bóng tại V-League vẫn chưa thể tự chủ về mặt tài chính. Doanh thu từ bán vé, áo đấu, các hoạt động bên lề… không thấm vào đâu so với những khoản chi phí phải bỏ ra để di chuyển, tập luyện, thi đấu và trả lương cầu thủ, HLV.

Rõ ràng, các CLB vẫn phải sống dựa vào nguồn tiền từ các doanh nghiệp hoặc nhà tài trợ. Họ bỏ tiền ra làm bóng đá mà không thể thu lại lợi nhuận. Để rồi, khi gặp tình hình tài chính khó khăn hoặc chuyện kinh doanh không thuận lợi, nhà tài trợ rút lui thì việc các ông bầu từ bỏ bóng đá cũng là điều dễ hiểu.

Yếu tố thứ 2 chính là mục đích đầu tư vào bóng đá của các ông chủ. Có những người đến với môn thể thao vua bằng tình yêu thật sự. Họ thật sự có tâm huyết muốn nhìn CLB của mình vươn tới chinh phục đỉnh cao. Nhưng cũng có không ít các ông bầu bỏ tiền vào bóng đá một cách nhất thời, hời hợt và thiếu sự am hiểu rồi cuối cùng chán nản dẫn đến rút lui.

Hơn nữa, giải VĐQG của chúng ta trong những năm qua mang tiếng là bước lên sân chơi chuyên nghiệp nhưng thực tế vẫn còn nhiều điều bất cập. Vấn đề một ông chủ nhiều đội bóng, các CLB nhìn nhau mà đá hoặc sự thiếu minh bạch trong công tác trọng tài… chính là nguyên nhân dẫn đến những tranh cãi. Để rồi, BLĐ một số đội bóng tỏ ra bất mãn với những lời đe dọa sẽ dừng cuộc chơi.

Thiết nghĩ, đến khi nào CLB có thể tự chủ về tài chính, sinh lời từ bóng đá, các ông bầu thật sự giành tình yêu lớn với trái bóng tròn, cùng với đó là sự chuyên nghiệp trong cách tổ chức, điều hành giải, lúc đó, các đội bóng mới phát triển bền vững, lâu dài. Khi đó, NHM sẽ không còn chứng kiến những câu chuyện bỏ giải như những gì đã diễn ra.

* Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của bạn đọc.

Mời bạn đọc tiếp tục chia sẻ những bình luận, cảm xúc về các nhân vật, sự kiện, các giải bóng đá bằng cách email về [email protected]. Các
quy định về cộng tác, vui lòng đọc tại đây.

Trân trọng,

Ban biên tập Báo Thể thao Việt Nam

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here